Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Dũa xích máy cưa là công đoạn vô cùng quan trọng giúp máy cưa sắc bén hơn, việc cắt xẻ gỗ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn sau một thời gian dài sử dụng. Vậy dũa xích máy cưa cần tuân thủ những yêu cầu gì? Làm thế nào để dũa xích máy cưa đúng kỹ thuật? Cùng OKTOOL tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khi nào cần dũa xích máy cưa?

Máy cưa xích - thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp khai thác gỗ. Sau thời gian sử dụng, các răng xích sẽ bị mòn, độ sắc bén giảm khiến các thao tác cắt xẻ gỗ trở nên khó khăn. Để xác định được chính xác thời điểm cần dũa xích máy cưa, bạn hãy dựa vào những dấu hiệu sau:

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết nhất là xích không còn kéo bay, nhẹ nhàng, mượt mà các thới gỗ nữa. Người dùng thay vào đó phải dùng sức áp lên máy cưa để cắt gỗ, ảnh hưởng đến năng suất lao động. 

Tiếp đến, khi cắt chéo hay cắt dọc, hãy quan sát kỹ, nếu máy cưa xích tạo ra nhiều mùn cưa hơn những sợi thô; xuất hiện khói cháy khi cưa hoặc vết cắt quanh co, không đều; máy hoạt động có độ rung tăng mạnh, hãy thực hiện dũa xích máy cưa để máy cưa xích hoạt động trơn tru, năng suất tốt hơn.

Cưa xích có là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy cưa xích. Việc dũa xích máy cưa cần tuân thủ kỹ thuật để đảm bảo máy cưa hoạt động tối ưu công suất, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động.

Dũa xích máy cưa như thế nào để đảm bảo kỹ thuật?

Dưới đây OKTOOL xin gửi đến bạn các bước chi tiết để dũa xích máy cưa đúng kỹ thuật:

Bước 1: Chọn mua loại dũa thích hợp với kích thước xích máy cưa. Bạn có thể căn cứ vào chân xích, bước xích để chọn lựa. Hiện thị trường sử dụng phổ biến bước xích 3/8”, 325”, 404”; chân xích 1,3mm, 1,5mm… Lam bánh xe 15 inch của các dòng máy cưa thường được sử dụng những dòng xích bước 3/8” hoặc bước 325”, có chân 1,3mm.

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Bước 2: Vệ sinh xích bằng chổi chà sắt hoặc bàn chải để quét sạch bụi bẩn quanh lưỡi sắt. Bạn có thể dùng dầu DO để rửa sạch bụi bẩn bám trên xích, nhông đồng tiền và nắp ốp lam. Việc sót lại những mạt cưa, bùn đất sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến độ bén của xích và ảnh hưởng đến cả khi bạn dũa xích.

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Bước 3: Kiểm tra các mắt xích để xác định độ hư hỏng, mòn so với tiêu chuẩn. Bạn có thể đặt ngón tay trái để ước lượng chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn, xích có thể bị đứt ra khỏi lam, rất nguy hiểm.

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Bước 4: Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định, cho phép thực hiện việc dũa xích máy cưa chính xác và nhanh chóng. Lưu ý cố định lam máy sao cho xích vẫn có thể chuyển động được. Có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng như e tô, kẹp giữ... 

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Bước 5: Giữa mắt xích đầu tiên - mắt ngắn nhất của sợi xích. Với loại máy cưa sở hữu mắt xích có chiều dài giống nhau, có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Dũa sao cho các mắt xích có độ dài giống nhau:

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

  • Phương hướng dũa: Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính dũa đạt 20% so với đỉnh răng.

  • Dũa đỉnh của răng cắt: Dũa mắt đỉnh của răng cắt, độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay dũa theo chiều kim đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

  • Sau đó tiếp tục dũa các mắt còn lại như phương pháp trên cho đến mắt cuối cùng. Lưu ý chiều dài của các mắt xích phải bằng nhau. 

Bước 6: Kiểm tra các góc cắt của răng và các rive liên kết của mắt xích đã đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa, nếu có răng nào không đều, dùng dũa dẹp để làm đều. 

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Bước 7: Kiểm tra và đảm bảo dầu bôi trơn lam xích, cân chỉnh lại độ căng của xích nếu xích máy cưa bị chùng.

Dũa xích máy cưa: Bí quyết thực hiện đúng kỹ thuật

Trên đây là những bước thực hiện dũa xích máy cưa đúng kỹ thuật để máy có thể hoạt động trơn tru, sắc bén, nâng cao hiệu quả công việc sau thời gian sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu mua máy cưa Bosch, Maktec, Stihl… hãy ghé ngay OKTOOL - đại lý phân phối máy cưa chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng để được tư vấn và báo giá.

Chi tiết vui lòng liên hệ: 

OKTOOL - MÁY CÔNG CỤ CHÍNH HÃNG

Showroom: Số 325 Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (Ngã tư Vọng)

Điện thoại: 0247.3030.325 / Di động: 0915.886.707

Email: info@oktool.vn

Giờ làm việc: Từ 8 giờ - 18 giờ các ngày Thứ 2 - CN

Fanpage: OKTOOL - Máy công cụ chính hãng

CHỌN MÁY THEO THƯƠNG HIỆU


Faebook của OKTOOL


TAGS